0 โพส • หน้า 1 จากทั้งหมด 1 หน้า

ช่วยแสดงความเห็น คำสั่งแต่งตั้งตำรวจ ปี 2558-9

โพสต์ล่าสุด » โดย พล.ต.ท.วุฒิ วิทิตานนท์ » เมื่อ 14 มิถุนายน 2559 เวลา 16:23:26

    ในฐานนะที่ รับราชการตำรวจมาเป็นเวานาน  แม้จะพ้นหน้าที่มาแล้ว แต่ก็อดไม่ได้ที่จะติดตามการแต่งตั้งโยกย้ายประจำปี 2558 ไม่ได้   เห็นข่าวการแตงตั้งที่มีปัญหา  เห็นใจเพื่อนเข้าราชการตำรวจเป็นอย่างยิ่งครับ

    การแต่งตั้งล่าช้าเกือบปี ทำให้เกิดความเสียหายมากมาย คิดเป็นเงินประมาณค่าไม่ได้  คงเป็นหลายพันล้านบาท และยังทำให้เสียหาย เสียโอกาส เสียภาพลักษณ์ ของสำนักงานจำรวจแห่งชาติมากมาย ขอให้เพื่อนข้าราชการตำรวจ  นำไปพิจารณา เพื่อร่วมการแก้ไขเป็นการเร่งด่วน และไม่ต้องแก้ไขกฎหมายอะไรมากมาย  พวกเราทุกคนต้องร่วมกันแสดงความเห็นเพื่อให้มีการแก้ไขให้ดีขึ้น..... เพราะพวกเราย่อมรู้ปัญหาดีกว่าคนอื่น..... ความเสียหายที่เกิดขึ้นสรุปดังนี้

    1. สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถูกสังคม ดูถูกเหยียดหยาม กล่าวหา ในเรื่อง การบริหารงานบุคคล มากมาย ทั้งกล่าวหาว่าซื้อขายตำแหน่ง จ้างลาออก วิ่งเต้น มือใครยาวสาวได้สาวเอา ขาดระบบกฎเกณฑ์ ทำให้สังคมขาดความเชื่อมั่น เพราะคนรักษาความเป็นธรรม ยังไม่ได้รับความเป็นธรรม  ให้จะเชื่อถือ

     2. ทำให้ตำรวจ เสียสิทธิ  ได้รับตำแหน่งช้า ได้รับสิทธิ์ต่างๆช้า เช่น เงินเดืน เงินตอบแทน  เบี้ยเลี้ยง ค่าที่พัก เงินสะสม เงิน กบข. บำเหน็จบำนาญ  เงินเดือนที่ควรจะได้เพิ่มตามยศ ตามแหน่ง ฯลฯ รวมทั้ง สตช. เสียสิทธฺิเป็นเงินหลายพันล้านบาท  

         ตัวอย่างเช่น  ร.ต.อ.พิทักษ์ ควรจะได้เลื่อนตำแหน่ง สารวัตร  ตั้งแต่ 1 ต.ค.2558 ปรากฎว่าได้รับการเลื่อนช้า 8 เดือน  แทนที่จะได้ยศ พ.ต.ต. ไ้ด้เงินเดือน ได้เงินตำแหน่ง ได้ค่าเช่าบ้านเพิ่ม ได้เงินสะสม กบข เพิ่ม ฯลฯ  ได้รับล่าช้ากว่าหน่วยงานอื่น  ได้เงินลดลง สิทธิลดลง  ครอบครัวเดือดร้อน  ที่สำคัญตอนเกษียณราชการ " กรมบัญ๙ีกลางจะต้อง นำรายได้ทั้งหมดมาคำนวน เพื่อจ่ายเงินบำเหน็จ บำนาญ เงิน กบข.    ก็จะได้ลดน้อยลงไป  สาวัตรคนนี้จะได้รับเงินสิทธิต่างๆ หลังเกษียณ น้อยไปจนวันตาย"  ถ้าทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะสูญเสียรายได้มากมายครับ

       3.ไม่สามารถวางแผนให้ครอบครัวมั่นคงได้เลย  การเรียนของลูก การทำานของภรรยา การจะซื้อบ้านที่อยู่อาศัย กระทบไปหมด สรุปง่ายๆ   คำสั่งออกล่าช้า 8 เดือน บิดา มารดาครอบครัวเดือดร้อนไปตามๆ กัน

       4. ระบบคุณธรรมหายไป โรงพักดีเด่น ปราบปรามดีเด่น สืบสวนดีเด่น สอบสวนดีเด่น  จราจรดีเด่น ข้าราชการพลเรื่อนดีเด่น ่ฝึกดีเด่น ปราบปรามบยาเสพติดดีเด่น  แต่งตั้งครั้งนี้ ขอเก็บไว้ก่อน ไม่ได้นำมาประกอบเลย  ทำให้ข้าราชการที่ตั้งใจทำงานเสียขวัญ ท้อแท้ และทำให้งานตำรวจ slowdown 

        5. ปัญหาการบริหารงานบุคคลล้มเหลว กระทบถึง รtบบการทำงาน การงบประมาณ การสนับสนุน  โดยเฉพาะผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น ไม่มีโอกาสให้คุณให้โทษ การไม่บรรจุคนให้ตรงกับงาน ปัญหาตามมาเหมือน วัวพันหลัก  แต่อย่างไงสถาบันตำรวจก็ไม่ล้มครับ เพราะงานตำรวจเป็น สากล ทุกประเทศในโลกมีตำรวจ เราจึงเป็น ตำรวจอาชีพครับ.....

        ไม่จำเป็นจะต้องปฏิรูปแก้กฎหมายให้วุ่นวายเลยครับ  แค่สร้างกฎเกณฑ์การแต่งตั้งให้เป็นธรรมก็พอแล้วครับ..... แค่นี้จริงๆ ที่ตำรวจต้องการ.......และปัญหาครั้งนี้ก็ อย่าไปโทษ ผบ.ตร.ท่านเลยครับ เราต้องโทษตำรวจที่ชอบระบบวิ่งเต้นตลอด  ถ้าไม่ยอมรับผู้ที่มีผลงานจริงๆ สตช.ก็ก้าวหน้ายาก  ดังนั้น ต้องมีทั้งอาวุโส และผลงาน ด้วย เช่น....  ถ้าใครเข้าเกณฑ์ ที่จะเลื่อนตำแหน่งที่จะใช้ความรู้ความสามารถ ต้องสมัครใจขอประเมินผลงาน และให้ผู้ร่วมงาน ผู้บังคับบัญชา ร่วมพิจารณาขึ้นสู่ตำแหน่งทุก 3 เดือน อย่างนี้ก็เป็นแนวทางหนึ่งที่สกัดพวกไม่มีความรู้ความสามารถ ให้วิ่งเต้นได้ยากขึ้น

          ถ้าร่วมกันสร้างกฎเกณฑ์การแต่งตั้งให้เป็นที่ยอมรับของทุกคน  คงสัตยาบรรณกันเลย ก็คงแก้ไขได้  ช่วยกันลองเสนอความคิดเห็นแก้เซ็ง  กันหน่อย ครับ

IP : 118.172.58.xxx

0 โพส • หน้า 1 จากทั้งหมด 1 หน้า

แสดงความคิดเห็น

กรุณาใช้ถ้อยคำที่สุภาพถ้าหากท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ cbtnt@gmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป